Wednesday, 08/07/2020 - 01:35|
CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID 19

Sự nghiệp trồng người

Nhà giáo là “Kỹ sư tâm hồn”, nghề dạy học là “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. “Nhà giáo”, những người đang mang tâm huyết, trí tuệ, không quản khó khăn, gian khổ, cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”. Những con người ấy luôn được coi trọng. Tôn vinh người thầy đã trở thành đạo lý, thành tình cảm tự nhiên của mỗi người chúng ta.

“Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy

Lời xưa còn đó đong đầy nghĩa nhân

Trồng cây gieo hạt mùa xuân

Trồng người sự nghiệp muôn phần vẻ vang”

Mỗi năm, khi đến ngày 20-11, là ngày ân tình, đội ngũ thầy cô giáo chúng tôi đón nhận tình cảm chân thành của các lứa học trò làm chúng tôi thật sự xúc động, thấy ấm lòng hơn khi nhìn những ánh mắt trong sáng, những câu nói, nụ cười thân thương; đón nhận được sự quan tâm của các cấp, các ban, ngành,... của toàn xã hội làm chúng tôi quên đi bao mệt mỏi của bộn bề công việc, những lo toan trong cuộc sống hàng ngày.

Luôn đón nhận được sự quan tâm của các cấp, các ban, ngành... đến cac thầy cô giáo mỗi dịp 20-11.

Chúng ta đang sống, làm việc trong những điều kiện thuận lợi hơn trước. Song, cũng rất nhiều thách thức đang đặt ra cho các nhà giáo như: vấn đề đổi mới căn bản Giáo dục và Đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong hội nhập, đào tạo theo nhu cầu xã hội... Hơn ai hết, với vai trò là người thầy, chúng tôi ý thức được trách nhiệm của mình phải bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, làm chủ tri thức, khắc phục những khó khăn bằng sức lực, trí tuệ và lòng yêu nghề. Điều đó đòi hỏi mỗi nhà giáo phải có bản lĩnh, vừa giữ được phẩm chất tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý vừa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn, về nghiệp vụ sư phạm sao cho phù hợp.

“... Mái trường ngói mới đỏ tươi

Viết nên truyền thống muôn đời còn đây

Phong trào đổi mới dựng xây

Danh thơm sự nghiệp trồng cây, trồng người...”

Những thành tựu mà Giáo dục thành phố Bắc Giang đã đạt được trong những năm qua ghi đậm dấu ấn, công lao của bao nhà giáo. Qui mô trường, lớp đã và đang phát triển mạnh mẽ, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đội ngũ gần 2000 cán bộ, giáo viên với tâm huyết, năng lực, ý thức trách nhiệm và tinh thần nỗ lực đang là lực lượng to lớn tạo ra sự chuyển biến phát triển của nền giáo dục thành phố.

Thời gian rồi sẽ trôi qua, gương mặt của mỗi thầy, cô giáo hằn sâu bao nhọc nhằn, bao vất vả của đời thường, nhưng chỉ có ánh mắt vẫn sáng lên một niềm tin, một lý tưởng, một tình yêu đối với nghề vô bờ bến. Niềm tin ấy, lý tưởng ấy, tình yêu ấy được các thế hệ thầy cô đã giữ gìn; sẽ được kế thừa và phát huy để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp sức đào tạo thế hệ trẻ có phẩm chất, có năng lực, có khát vọng để tiếp bước cha anh dựng xây đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh.

Đá kia mưa nắng cũng mòn

Văn hay, chữ đẹp vẫn còn lưu danh

Trẻ em như búp trên cành

Thầy cô dạy dỗ trưởng thành chăm ngoan

Tay chèo vững lái hò khoan

Con thuyền giáo dục hân hoan tiếng cười

Dân tộc ta có truyền thống: “Tôn sư trọng đạo”, nét đẹp ấy đã được bao thế hệ người Việt Nam kế thừa và phát triển. Chúng ta vẫn còn văng vẳng bên tai lời  Bác Hồ đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những Anh hùng vô danh”.

Nhân ngày 20/11, xin trân trọng gửi tới các thầy, cô giáo, những lời chúc tốt đẹp, những bó hoa tươi thắm nhất! Hướng về các thầy, các cô với tấm lòng thành kính; những học trò hôm qua và những học trò hôm nay đã, đang và sẽ luôn khắc ghi trong lòng đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo” trong sự nghiệp “Trồng người”.

 

Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD&ĐT TP Bắc Giang 

Tác giả: Ngô Minh Hưng – Trưởng phòng GD&ĐT
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 21
Tháng 07 : 149
Năm 2020 : 7.756