Wednesday, 08/07/2020 - 01:07|
CÙNG CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH COVID 19

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO VIỆT NAM

..

Một thày giáo tốt như một ngọn nến, ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác.

Đúng vậy! Thầy- một người bạn đồng nghiệp đã cho tôi sự ngưỡng mộ là thầy Trần Anh Quang.

Thầy, một giáo viên trẻ đầy năng động nhiệt tình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tôi đã từng nghe

 Người thầy trung bình chỉ biết nói

Người thầy giỏi biết giải thích

Người thầy xuất chúng biết minh hoạ

Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng

Với tôi, thầy giáo trẻ Trần Anh Quang là một tấm gương, thật thiếu sót nếu tôi không kể cho các bạn nghe về thầy một tấm gương tôi hằng ngưỡng mộ.

Thầy kể với tôi lúc trẻ và tôi được hiểu, thầy – một người thày xuất phát điểm ở một vùng quê, con nhà thuần nông chỉ có một mình được đi học đầy đủ, được thành công hơn các anh em trong nhà. Đến đây có một sự ngưỡng mộ len lỏi không hề nhẹ. Thầy từng đỗ Đại học với điểm  số rất cao, nhưng thầy lại chọn đi học Cao đẳng gần nhà để dễ góp sức vào phụ giúp gia đình. Những năm tháng khó khăn không làm thầy nhụt chí. Ra trường với tấm bằng giỏi, thầy được về một trường ngoại thành - nơi quê của thầy. Thầy thường tâm sự với chúng tôi để quê mình phát triển đòi hỏi sự nỗ lực của mỗi giáo viên, Với cương vị là giáo viên – thầy luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, thầy đã đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp thành phố 8 năm, đạt giáo viên giỏi tỉnh nhiều chu kỳ. Trong công việc của nhà trường thầy luôn hoàn thành một cách chu đáo và xuất sắc. Không chỉ lời nói mà từng hành động của thầy đều là tấm gương sáng . Công nghệ thông tin thầy cũng rất giỏi – thầy luôn tham gia các lớp tập huấn về lĩnh vực này và rất chuyên nghiệp. Bất kì thầy cô nào gặp trục trặc về máy tính thầy không nề hà mà tận tình giúp đỡ.Trong quan hệ với đồng nghiệp thầy luôn gần gũi , hòa đồng nên mọi người đều yêu quý và khen ngợi .Trong giảng dạy thầy luôn truyền cảm hứng tới từng học sinh.  Năm nào lớp có thầy đều có thành tích cao. Tôi đã từng nghe nhiều bậc phụ huynh nói: “con cháu tôi thật may mắn  khi được làm học trò của thầy”. thầy không những có chuyên môn giỏi mà có cả tâm rất cao quý.

Thầy luôn yêu thương, dạy dỗ học trò tận tâm, nhiệt tình. Những thế hệ học sinh đã trưởng thành,  đã vào đại học đều dành cho thầy một tình yêu của sự ngưỡng mộ về một thầy giáo trẻ tâm huyết.

Thầy một giáo viên trẻ - một người thầy vĩ đại – thầy luôn được bạn bè , đồng nghiệp yêu quý.Được chứng kiến những điều thầy làm để tôi nhận ra rằng “ta hãy sống một cuộc đời đầy ý nghĩa”. Trong lòng tôi thầy sẽ mãi là một người  mãi là tấm gương, niềm tự hào của ngôi trường thân thương.

Bên cạnh đó, thày còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, thầy được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Thầy Trần Anh Quang xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Những thành công mà thầy đạt được đã đánh dấu bước đầu trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để thầy phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của thầy góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục  nói chung và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

Bao lời hay ý đẹp, bao bài giảng đạo lý có lẽ cũng không có sức lay động bằng một tấm gương – một tấm gương bằng da, bằng thịt – một con người trước mắt ta. Hình ảnh về thầy có lẽ trong hành trang cuộc đời , tôi sẽ mãi khắc sâu một người thầy đáng kính – thầy giáo Trần Anh Quang – thầy một tấm gương toả sáng và có sức tỏa lan.

                                                                   Người viết

                                                            Đỗ Thị Hải Yến.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 21
Tháng 07 : 149
Năm 2020 : 7.756