Trường THCS Tân Tiến - Thành phố Bắc Giang - Tỉnh Bắc Giang là một ngôi trường nhỏ nằm tại trung tâm xã Tân Tiến - một xã nhỏ nằm cạnh con sông Thương hiền hòa dòng nước trong xanh quanh năm uốn lượn. Trước xã Tân Tiến thuộc huyện Yên Dũng Tỉnh Bắc Giang từ tháng 1/2011 xã thuộc TP Bắc Giang tỉnh Bắc Giang. Tiền thân của tr­ường Trung học cơ sở Tân Tiến là trường cấp I-II Tân Tiến được thành lập vào năm 1966. Sau đó do chủ trương của ngành GD&ĐT trường đổi tên thành trường PTCS Tân Tiến.

Đến năm học 1989-1990 trường PTCS Tân Tiến được tách ra với tên gọi: THCS Tân Tiến. Từ những năm tháng mới thành lập trường, trong điều kiện chiến tranh, trên bom dưới đạn, trường lớp đơn sơ, nhà tranh ,vách đất, được sự quan tâm của Đảng, nhà nước và Sở GD&ĐT, một lực lượng giáo viên được đào tạo chính quy, đầy nhiệt tình và trí tuệ từ mọi miền quê khác nhau đã được điều động về trường Tân Tiến. Hình ảnh những người thầy như Thầy Đỗ Văn Đô, Thầy Phùng Văn Hy, Cô Nguyễn Thị Nhuần... những nhà giáo tiêu biểu cho một thế hệ thầy cô trong kháng chiến chống Mỹ đã từng lăn lộn, vượt qua mưa bom bão đạn ác liệt của chiến tranh, bám trường, bám lớp, đem ánh sáng của trí tuệ, nhiệt huyết cách mạng truyền thụ cho học sinh, mãi mãi là những tấm gương sáng ngời mẫu mực. Chính từ mái trường này, dưới sự dạy dỗ của thầy cô, bao thế hệ học sinh đã trưởng thành và đóng góp công lao to lớn cho đất nước.

48 năm cùng với sự trưởng thành và đổi mới của quê hương, đất nước, trường THCS Tân Tiến đã phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường: Đoàn kết nhất trí, không ngừng tự học, tự rèn để nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn đáp ứng tốt vai trò, nhiệm vụ của một đơn vị trọng điểm chất lượng cao. Trường thực sự đã lớn lên về mọi mặt. Hình ảnh của trường cấp hai Tân Tiến hôm qua và hình ảnh của THCS Tân Tiến hôm nay là một minh chứng sâu sắc cho quá trình trưởng thành và phát triển của một môi trường: Từ quy mô trường lớp đến chất lượng giáo dục toàn diện.

Hiện nay, trường có: 40 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó có 34 GV nữ, có 2/40 CBGV có trình độ Đại học; 01NV đang theo học Đại học. Chi bộ có 17 Đảng viên chiếm 43% trong hội đồng sư phạm. Trường có số lượng học sinh gần 500 em được chia làm 16 lớp, tuy điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn nhưng đa phần học sinh chăm ngoan, học giỏi, có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện , hăng hái tham gia các hoạt động xã hội Để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trường đã có nhiều giải pháp tích cực. Trong đó chú trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, nhân cách đạo đức, lối sống cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Bài học giáo dục đạo đức đã được nhà trường cụ thể hoá hết sức sinh động và phong phú dưới nhiều hình thức khác nhau . Trường đã xây dựng được một đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn, ham mê học hỏi, nhiệt tình, có kinh nghiệm, giàu lòng yêu nghề và đầy tâm huyết. Hàng năm, nhà trường tạo điều kiện về thời gian và kinh phí để cán bộ giáo viên tự nâng cao trình độ của mình bằng sự tham gia các lớp đào tạo chuẩn và trên chuẩn. Tất cả GV đều sử dụng thành thạo và có chứng chỉ A vi tính. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên ở đây đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy nhằm đáp ứng được yêu cầu của việc đổi mới phương pháp dạy và học. Tính đến nay, trường đã có tất cả 26 phòng phục vụ cho học tập, làm việc và hoạt động khác.

Nhà trường được được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn từ năm học 2012-2013. Phấn đấu đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, chiến sĩ thi đua các cấp đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, liên tục và có hiệu quả trong suốt những năm qua. Yêu nghề, mến trẻ, phấn đấu vươn lên không chỉ là nguyện vọng mà là một trong những tiêu chuẩn phải có đối với giáo viên trường THCS Tân Tiến. Hàng năm, trong các kỳ thi giáo viên giỏi cấp huyện (TP), tỉnh, trường đã có hơn 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện (TP), 2-3 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Trường đã có 15 năm liên tục đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến. Từ năm 1990 đến năm 2013 liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch. Công đoàn thực sự là tổ ấm cho tất cả anh chị em công đoàn viên- 15 năm liên tục đạt công đoàn vững mạnh. Từ năm học 2006-2007 , hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động “Hai không” do Bộ trưởng Bộ giáo dục - Đào tạo phát động, trường đã có những giải pháp tích cực, có hiệu quả nhằm đánh giá đúng thực chất đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục. Việc làm này đã được sự ủng hộ và nhất trí cao của đội ngũ Giáo viên, học sinh và phụ huynh . Chính vì vậy nên chất lượng giáo dục toàn diện ngày một nâng cao. Năm học 2013-2014 xếp thứ 13/16 trường THCS trong TP có số lượng học sinh đỗ vào THPT. Bên cạnh việc chú trọng chất lượng đại trà, trường đã có sự đầu tư thích đáng trong công tác mũi nhọn: Bồi dưỡng học sinh năng khiếu các loại hình. Ngoài những thành tích về học tập rèn luyện, các mặt hoạt động khác của nhà trường cũng được quan tâm đầu tư đúng mức.

Liên đội trường THCS Tân Tiến là một trong những liên đội giữ vững danh hiệu liên đội vững mạnh trong suốt nhiều năm qua. Liên đội tổ chức tốt công tác từ thiện, nhân đạo như ủng hộ đồng bào nơi bị lũ lụt; Giúp bạn nghèo vượt khó; Mua tăm cho hội người mù; Thu gom phế liệu …. Và đặc biệt trong năm học 2009 - 2010 này để hưởng ứng phong trào xây dựng “ Trường học thân thiện - học sinh tích cực” và thực hiện tốt khẩu hiệu: “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, liên đội đã tạo ra nhiều sân chơi bổ ích và lý thú . Đến với sân chơi HS vừa được bồi dưỡng nhân cách vừa tạo sự hứng thú say mê học tập, tạo ra sự gần gũi thân thiện giữa giáo viên, học sinh. Đó là phong trào hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Thi kể chuyện về Bác Hồ , sưu tầm tranh ảnh Bác Hồ với thiếu nhi; Tổ chức các trò chơi dân gian ; Tạo Sổ Lớp học thân thiện để các em lưu giữ kỷ niệm và viết nên những cảm xúc, suy nghĩ, mơ ước của mình, tổ chức HĐNGLL theo các chủ điểm ...

Với những cố gắng vượt bậc và thành tích đã đạt được, năm học 2012 trường đã được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia bậc Trung học cơ sở. Được công nhận trường chuẩn quốc gia không chỉ là niềm tự hào của thầy trò trường THCS Tân Tiến, niềm vinh hạnh của nhân dân xã Tân Tiến mà đó còn là hành trang quý báu để thầy trò tiếp tục sự nghiệp trồng người ở nơi đây. Làm theo lời Bác dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, Thầy trò trường THCS Tân Tiến, luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình, cố gắng phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững truyền thống của nhà trường.